3 cách Cài đặt Plugin cho WordPress

cài đặt plugin cho wordpress

Hướng dẫn chi tiết cách tìm và Cài đặt Plugin cho WordPress chi tiết. Tiếp cận kho thành phần mở rộng gần 60.000 plugin miễn phí của WordPress giúp bạn thêm những tính năng hữu ích cho web bán hàng của mình.

Plugin của WordPress là gì?

Plugin là chức năng mở rộng cho trang web bằng WordPress của bạn. Các chức năng này đã được đóng gói sẵn để tương thích với website bán hàng dùng WordPress. Theo đúng nghĩa của từ Plugin là “cắm” vào và sử dụng luôn. Trang web được làm bằng WordPress đã cung cấp các chức năng cơ bản cho bạn. Trong quá trình xây dựng và phát triển web của mình, bạn cần bổ sung thêm các tính năng mong muốn khác cho web. Vì vậy WordPress xây dựng nền tảng để có thể mở rộng chức năng một cách dễ dàng.

Ai tạo ra các plugin?

Một số ít plugin được chính nhóm WordPress xây dựng và phát triển. Còn đa số Plugin được viết ra bởi các đối tác thứ 3 của WordPress. Bao gồm các công ty, tổ chức, cá nhân đều có quyền được viết ra các plugin và đưa chúng lên kho chính thức của WordPress. Miễn là plugin phải tuân thủ theo một số điều kiện được đặt ra bởi cộng đồng.

Plugin miễn phí và trả phí

Một trong những ưu điểm của website mã nguồn mở nói chung và WordPress nói riêng là cung cấp rất nhiều các chức năng mở rộng miễn phí. Hiện tại WordPress có khoảng 60.000 plugin miễn phí như vậy. Câu hỏi là tại sao lại có nhiều chức năng tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí? Lý do là cộng đồng WordPress rất đông đảo. Những chức năng miễn phí được các đơn vị/cá nhân viết ra với nhiều mục đích khác nhau bao gồm: quảng bá sản phẩm đến cộng đồng, xây dựng liên kết, đóng góp xã hội v..v.

Ngoài ra một số ít Plugin khi bạn muốn dùng cần phải trả phí 1 lần hoặc theo chu kì thời gian. Các plugin này là những dự án sản phẩm thương mại, với chức năng được phát triển chuyên sâu và đặc biệt. Vì vậy đơn vị phát hành sẽ thu phí của bạn khi bạn muốn sử dụng chúng cho trang web của mình.

3 cách cài đặt Plugin cho WordPress

Trang web bằng WordPress hỗ trợ bạn 3 cách để bạn có thể cài thêm 1 plugin chức năng mở rộng.

Cách 1: cài đặt trực tiếp bằng cách kết nối đến kho Plugin của wordpress

Đây là cách thuận tiện và dễ dàng nhất, Chỉ cần qua một vài click chuột là bạn có thể install ngay từ giao diện quản trị.

Vào mục Plugin > Cài mới

cai-dat-plugin-cho-wordpress

Web bằng WordPress của bạn mặc định sẽ tự kết nối đến kho Plugin của WordPress. Bạn có thể tìm theo từ khóa, xem theo các mục sắp xếp Nổi Bật, quan tâm v..v để thêm chức năng mới cho trang web.

Nhấn vào nút “Cài đặt” để website tự download về bộ cài của Plugin đó. Khi download xong thì bạn nhấn vào nút Kích Hoạt để đưa plugin vào sử dụng nhé.

Nhấn vào liên kết “Chi tiết” để đọc mô tả chức năng và các thông tin khác của plugin bạn muốn cài vào.

Cách 2: Cài đặt thông qua chức năng upload plugin

Cách này thường dùng cho các plugin bạn mua của đơn vị phát triển, hoặc plugin chưa có trên kho của WordPress..

Bạn cũng vào mục Plugin > Cài mới

upload-plugin-wordpress

Nhấn vào nút “Tải plugin lên” ở đầu trang để tiếp tục.

upload-plugin-wordpress 2

Chọn file zip của Plugin từ máy tính, hoặc kéo thả file vào khung trên để tiến hành cài đặt. WordPress sẽ tự động giải nén và thực hiện việc cài đặt này.

Lưu ý: với cách cài qua upload file này, bạn phải đảm bảo rằng dung lượng file bạn muốn tải lên phải được Hosting đáp ứng. Một số plugin bạn muốn cài đặt vào có dung lượng lớn không upload được, hoặc upload hay bị gián đoạn thì bạn có thể áp dụng theo cách số 3 dưới đây nhé.

Cách 3: cài đặt plugin bằng cách tải lên trực tiếp thông qua FTP

Bạn giải nén file zip của plugin bạn muốn cài ra, sau đó upload trực tiếp lên thư mục /wp-content/plugins bằng chương trình kết nối FTP.

Sau khi upload xong, bạn vào mục Plugin > plugin đã cài đặt

plugin bạn đang muốn cài sẽ được liệt kê ở đây cùng toàn bộ các plugin khác của web worpress. Bạn cần click vào liên kết “Kích hoạt” của nó để tiến hành nốt việc đưa plugin này vào sử dụng nhé.

Cách tìm plugin WordPress

Khi bạn muốn mở rộng thêm một chức năng nào đó cho website wordpress của bạn, hãy thử tìm ngay xem có plugin nào sẵn có không nhé.

Tìm trên kho plugin của wordpress ở đây: https://wordpress.org/plugins/

Gần như tất cả các plugin của WordPress đều được đưa lên kho này và nó hoàn toàn miễn phí. Kể cả các Plugin trả phí cũng thường phát hành 1 bản miễn phí, hoặc dùng thử trên kho chính thức này của WordPress.

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm trực tiếp từ Google, các blog viết về sử dụng WordPress như trang cộng đồng tulamwebbanhang.com này.

Quay về danh sách bài học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *