Google cập nhật thuật toán tháng 5 – bão quái vật thật sự

google-cap-nhat-thuat-toan-thang-5-featured

Tháng 5/2020 Google cập nhật thuật toán mới, dù không được đặt tên chính thức nhưng giới SEOer cảm nhận đó là bão quái vật thật sự. Với thứ hạng ảnh hưởng sâu rộng trên hầu khắp các lĩnh vực.

Bản cập nhật này là một “quái vật thật sự” đó là nhận xét của Mordy Oberstein từ RankRanger.

Vào ngày 4 tháng 5, Google bắt đầu tung ra bản cập nhật cốt lõi tháng 5 năm 2020 . Chúng tôi biết có thể mất đến vài tuần để hoàn thành, nhưng dựa trên tất cả mọi thứ chúng tôi đã thấy cho đến nay bản cập nhật này là một bản cập nhật rộng lớn. Chúng tôi đã tập hợp các báo cáo của công ty dữ liệu chuyên theo dõi kết quả tìm kiếm của Google. Số liệu thu thập được cho thấy đây là một trong những cập nhật cốt lõi lớn nhất của Google trong một thời gian dài.

Theo thông tin chính thức thì bản cập nhật cốt lõi tháng 5 năm 2020 bắt đầu tung ra vào khoảng 3:50 chiều thứ Hai, ngày 4 tháng Năm. Giống như tất cả các bản cập nhật cốt lõi, đây là bản cập nhật toàn cầu và không dành riêng cho bất kỳ khu vực, ngôn ngữ hoặc danh mục trang web nào. Đây là một bản cập nhật lõi rộng rãi theo hình thức mà Google vẫn phát hành vài tháng một lần. Điều khác biệt là lần này thứ hạng các từ khóa thay đổi rất mạnh.

Cập nhật trước. Bản cập nhật cốt lõi gần đây nhất là bản cập nhật lõi tháng 1 năm 2020 , chúng tôi đã có một số phân tích về bản cập nhật đó tại đây . Một trong những trước đó là bản cập nhật cốt lõi tháng 9 năm 2019 . Bản cập nhật đó cảm thấy không có nhiều thay đổi đối với nhiều SEOer và quản trị web, vì nhiều người nói rằng nó không có tác động lớn như các bản cập nhật cốt lõi trước đó. Google cũng đã phát hành một bản cập nhật vào tháng 11 , nhưng đó là một bản cụ thể cho bảng xếp hạng địa phương.

Đánh giá Google cập nhật thuật toán tháng 5/2020: Cái này lớn Chúng tôi đã nhận được dữ liệu từ một số công ty dữ liệu tìm kiếm và tất cả đều cho thấy rằng bản cập nhật này rất lớn và đáng kể – và thậm chí ngay cả khi nó chưa thật sự hoàn tất trên toàn cầu.

Đánh giá từ RankRange đối với bản Google cập nhật thuật toán tháng 5

Mordy Oberstein từ RankRanger gọi bản cập nhật tháng 5 là một con quái vật thật sự. Bản cập nhật tháng một là một bản cập nhật rất lớn, nhưng bản cập nhật này hơi vượt trội, anh ấy nói thêm. Công ty đã chia sẻ biểu đồ này so sánh các bản cập nhật cốt lõi từ tháng 5 đến tháng 1 năm 2020 về mặt biến động thứ hạng cho các điều khoản mà nó theo dõi:

google-cap-nhat-thuat-toan-thang-5
Biểu đồ theo dõi của RankRanger cho thấy bản cập nhật tháng 5/2020 đã xáo trộn kết quả của Google nhiều hơn bản cập nhật tháng một.

Oberstein nói thêm rằng bản cập nhật này rất khác với các bản cập nhật cốt lõi trước đó bởi vì bản cập nhật này dường như đồng đều hơn nhiều so với các hốc tôi nhìn vào so với bản cập nhật cốt lõi điển hình của bạn. Dưới đây là hai biểu đồ được ông chia sẻ minh họa tác động của bản cập nhật lõi tháng 5 trên trang một kết quả trên một số ngành dọc trong bộ dữ liệu của RankRanger.

google-cap-nhat-thuat-toan-thang-5-thu-hang-top-10
Cập nhật thay đổi vị trí trong top 10 với các ngành chính
google-cap-nhat-thuat-toan-thang-5-thu-hang-top-3
Thống kê của RankRanger cho những thay đổi trong top 1-3

Đánh giá từ SEMRUSH

Yulia Ibragimova, Olga Andrienko và nhóm SEMRush đã chuẩn bị rất nhiều dữ liệu về bản cập nhật này. SEMRush nói rằng bản cập nhật này lớn hơn bản cập nhật cốt lõi tháng một năm nay. Họ cho biết, cập nhật tháng 5 mạnh hơn và ảnh hưởng đến nhiều SERPs và vị trí hơn. Công cụ theo dõi cảm biến SEMRush đã cho đến 9,4/10 điểm trên thang đo sự thay đổi của họ, trong khi bản cập nhật tháng 1 gần với 8. Vì vậy, đây là một bản cập nhật lớn so với các bản cập nhật cốt lõi khác.

google-cap-nhat-thuat-toan-thang-5-thang-do-cua-semrush
Thước đo sự thay đổi vị trí của SEMRUSH

Dữ liệu của SEMRush cho thấy các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất là du lịch, bất động sản, y tế, vật nuôi & động vật, và con người & xã hội. Dưới đây là biểu đồ biến động sự cố theo ngành từ SEMRush:

google-cap-nhat-thuat-toan-thang-5-semrush-thong-ke-theo-nganh
SEMRUSH thống kê sự thay đổi kết quả tìm kiếm theo ngành

SEMRush cũng chia sẻ những người được hưởng lợi thăng hạng và những web bị rớt thê thảm trong đợt này. Những trang được thăng hạng gồm local.com, yellowpages.com, superpages.com, businesswire.com, prnewswire.com, globenewswire.com, xe.com, mapquest.com và gamekidgame.com.Trong khi ở phía ngược lại có những cái tên như linkin.com (thậm chí hôm qua còn bị biến mất hoàn toàn khỏi Google), manta.com, allmusic.com, idaily.com, nypost.com, Discogs.com, afiavillage.com, eventbrite.com, peoplepill.com và owler.com.

Đánh giá từ MOZ

Moz có công cụ Mozcast theo dõi các cập nhật theo nhiệt độ và nó đang hiển thị một số mức nhiệt điên rồ trong vài ngày qua: 103 độ vào ngày 4 tháng 5 và 112 độ vào ngày 5 tháng 5.

google-cap-nhat-thuat-toan-thang-5-thuoc-do-cua-moz
Số liệu thống kê thay đổi kết quả tìm kiếm Google từ MOZ

Tiến sĩ Pete Meyers từ Moz nói rằng bản cập nhật cốt lõi tháng 5 này là Bản cập nhật lõi cao thứ hai của Moz trên MozCast kể từ tháng 8 năm 2018 (AKA, Medic Medic).

Cộng đồng SEOer nói gì

Vô số các cuộc thảo luận trong cộng đồng SEO trong cả các diễn đàn thảo luận trực tuyến và trên phương tiện truyền thông xã hội xung quanh bản cập nhật này. Một số người tuyên bố đã mất hơn 90% lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google, trong khi những người khác thì được hưởng lại đáng kể.

Seoer Việt Nam thì sao?

Trên một số diễn đàn Seo uy tín của Việt Nam, đa số các seoer đều than phiền về việc họ bị mất thứ hạng. Kể cả các seoer kì cựu cũng gặp các vấn đề tương tự. Nhất là với các website có tuổi đời mới mà theo những cách thức để được thăng hạng nhanh chóng.

Web của bạn bị xuống hạng thì nên làm gì?

Như những lần cập nhật trước đây, Google cũng sẽ không đưa ra cho bạn các lời khuyên vì sao trang của bạn bị giảm hạng. Không có hành động cụ thể nào cần thực hiện để khôi phục và trên thực tế, tác động xếp hạng tiêu cực có thể không báo hiệu bất cứ điều gì sai với các trang của bạn. Tuy nhiên, Google đã đưa ra một danh sách các câu hỏi để xem xét nếu trang web của bạn bị tấn công bởi bản cập nhật cốt lõi.

Lời khuyên thực tế nhất là bạn nên sáng tạo thêm các nội dung có giá trị để cung cấp cho người xem. Tối ưu tăng thêm tốc độ web theo cách đánh giá mới của Google. Và chờ bão cập nhật đi qua rồi tìm thêm các phương án cải tiến mới.

Bài viết gốc được Tự Làm Web Bán Hàng biên tập và chỉnh sửa

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *