Cách dễ dàng thay đổi kích thước phông chữ trong WordPress

Bạn có muốn thay đổi kích thước phông chữ trong các bài đăng hoặc trang WordPress của mình không? Đôi khi, bạn có thể muốn làm cho một dòng hoặc một đoạn lớn hơn hoặc bạn có thể muốn tăng kích thước phông chữ của toàn bộ nội dung trang của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng thay đổi kích thước phông chữ trong WordPress. Bạn không chỉ học cách thay đổi kích thước phông chữ trong các bài đăng WordPress mà còn cả cách thực hiện trên trang web của mình.

Sử dụng tiêu đề đoạn

Khách truy cập của bạn chỉ mất vài giây để quyết định xem họ muốn ở lại hay rời khỏi trang web của bạn. Điều này cho bạn rất ít thời gian để thuyết phục họ ở lại trang web của bạn.

Sử dụng Tiêu đề trong nội dung của bạn là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của người dùng.

Chúng cho phép bạn chia các bài đăng và trang của bạn thành các phần bằng các tiêu đề khác nhau (thường được gọi là tiêu đề phụ của Cameron).

Tiêu đề là rất tốt cho SEO là tốt. Công cụ tìm kiếm cho tiêu đề thích hợp nhiều trọng lượng hơn văn bản đoạn bình thường.

Cách thêm tiêu đề trong trình chỉnh sửa khối WordPress mặc định

Bạn có thể thêm tiêu đề vào bài đăng hoặc trang của mình bằng cách thêm khối ‘Tiêu đề. Bạn có thể tìm kiếm nó hoặc tìm thấy nó trong phần ‘Khối khối chung trong phần Trình soạn thảo Block Editor WordPress.

Thêm một khối tiêu đề trong Gutenberg

Khối sẽ mặc định là Tiêu đề 2. Thông thường, sẽ rất hợp lý khi gắn với Tiêu đề 2 cho các tiêu đề phụ của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi điều này, thì bạn chỉ cần nhấp vào trình đơn thả xuống ’H2, để chọn một kích thước khác.

Chọn kích thước Tiêu đề của bạn trong trình chỉnh sửa khối

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi điều này trong cài đặt khối ở phía bên phải màn hình. Bạn cũng có thể thay đổi tiêu đề màu ở đó.

Cách thêm tiêu đề trong Trình chỉnh sửa Cổ điển cũ hơn

Nếu bạn vẫn đang sử dụng trình soạn thảo cũ hay còn có tên là Classic Editor, thì bạn có thể thêm các tiêu đề bằng cách nhấn vào “Paragraph” .

Chọn văn bản mà bạn muốn biến thành tiêu đề, nhấp vào thả xuống ‘Đoạn văn bản và chọn kích thước tiêu đề của bạn.

Tạo tiêu đề bằng cách nhấp vào trình đơn thả xuống Đoạn văn trong trình chỉnh sửa cổ điển

Kích thước và màu sắc của các kiểu Tiêu đề khác nhau được kiểm soát bởi CSS trong theme bạn đang dùng (style.css).

Nếu bạn sử dụng một chủ đề WordPress cao cấp, sau đó bạn có thể có tùy chọn để thay đổi các cài đặt này trong Giao diện »Tùy chỉnh.

Sử dụng các tiêu đề phụ trong bài viết của bạn giúp người đọc dễ dàng theo dõi những gì bạn nói với họ. Đồng thời, nó cũng làm cho bạn Bài viết WordPress thân thiện với SEO.

Thay đổi kích thước phông chữ trong WordPress với trình soạn thảo dạng khối (Block Editor)

Điều gì nếu bạn muốn có một đoạn hoặc thậm chí toàn bộ bài viết của bạn trong một phông chữ lớn hơn? Bạn có thể làm điều này thực sự dễ dàng bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa khối mặc định mới nhất của WordPress.

Chỉ cần nhấp vào bất kỳ khối đoạn văn nào, sau đó chọn kích thước phông chữ trong Settings Cài đặt văn bản ở phía bên phải.

Thay đổi kích thước văn bản của một khối đoạn văn

Có các lựa chọn bao gồm Nhỏ, Bình thường, Trung bình, Lớn và rất Lớn. Nếu bạn đổi ý, thì chỉ cần nhấp vào nút ‘Đặt lại” để đặt đoạn văn của bạn trở lại văn bản mặc định.

Ngoài ra còn có một ô tùy chọn bên cạnh, bạn chỉ cần nhập kích thước pixel mà bạn thích. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể đặt DropCap lớn xuất hiện ở đầu đoạn của mình.

Các tùy chọn này không có sẵn trong trình soạn thảo cổ điển cũ hơn cho WordPress. Nếu bạn muốn sử dụng chúng, bạn nên chuyển qua dùng Block Editor mới của WordPress.

Thay đổi kích thước phông chữ bằng Plugin TinyMCE Advanced

TinyMCE Advanced là một plugin WordPress cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn về kích thước phông chữ và định dạng văn bản, cũng như một loạt các tính năng khác.

Điều này đặc biệt hữu ích với trình soạn thảo cổ điển cũ hơn, nhưng nó cũng hoạt động với trình chỉnh sửa khối. Nó bổ sung một khối mới có tên là Dòng cổ điển Đoạn văn có tất cả các điều khiển TinyMCE.

Để sử dụng nó, trước tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt Plugin TinyMCE Advanced cắm vào. Bạn có thể đọc bài viết cách cài đặt plugin của chúng tôi.

Tiếp theo, đi đến Cài đặt »TinyMCE Advanced để cấu hình cài đặt trình chỉnh sửa. Đây là nơi bạn có thể thiết lập các nút bạn muốn sử dụng trên thanh công cụ TinyMCE Advanced.

Nếu bạn sử dụng nó với trình soạn thảo Cổ điển, thì bạn sẽ thấy TinyMCE có trình đơn thả xuống Size Kích thước phông chữ được bật theo mặc định trong hàng biểu tượng thứ hai.

Bạn có thể di chuyển nó đến hàng đầu tiên bằng cách kéo nó lên trên nếu bạn muốn.

Nút thả xuống kích thước phông chữ trên menu TinyMCE Advanced cho trình chỉnh sửa cổ điển

Nếu bạn sử dụng trình soạn thảo Block Editor, thì bạn sẽ cần cuộn xuống màn hình và thêm trình đơn thả xuống Kích thước phông chữ vào thanh công cụ bằng cách kéo và thả nó:

Thêm nút kích thước phông chữ vào thanh công cụ khối Nâng cao TinyMCE

Sau đó hãy nhấp vào ‘Lưu Thay đổi trên màn hình.

Để xem nút hoạt động, tạo một bài đăng mới hoặc chỉnh sửa một bài hiện có.

Trong trình chỉnh sửa khối, giờ đây, bạn sẽ có tùy chọn để thêm một khối Đoạn cổ điển. Nó sẽ có các điều khiển TinyMCE Advanced, như thế này:

Khối Đoạn văn cổ điển trong trình chỉnh sửa khối, được bổ sung bởi plugin TinyMCE Advanced

Trong trình chỉnh sửa cổ điển Classic Editor, bạn sẽ thấy các thanh công cụ TinyMCE Advanced với trình đơn thả xuống kích thước phông chữ:

Thay đổi kích thước phông chữ bằng trình chỉnh sửa TinyMCE Advanced

Bạn có thể chọn bất kỳ kích thước phông chữ nào từ trình đơn thả xuống.

Lưu ý: điều này không cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn như trình chỉnh sửa khối WordPress và bạn có thể gõ loại chữ trong kích thước phông chữ của riêng bạn.

Thay đổi kích thước phông chữ toàn trang web bằng CSS

Nếu bạn đang thay đổi kích thước phông chữ mỗi khi bạn chỉnh sửa một bài đăng, thì bạn có thể muốn làm cho nó dễ dàng hơn bằng cách thay đổi nó vĩnh viễn trong chủ đề của bạn.

Tin vui là bạn có thể thay đổi kích thước đoạn mặc định trên toàn bộ trang web của mình. Cách tốt nhất để làm điều này là bằng cách sử dụng chức năng Giao diện »Tùy chỉnh.

Một số  theme của WordPress có thể đi kèm với một tùy chọn để bạn thay đổi kích thước phông chữ. Nếu bạn có thể tìm thấy tùy chọn này, thì bạn có thể sử dụng nó mà không cần viết mã CSS.

Tuy nhiên, nếu theme của bạn không có tính năng đó, thì bạn có thể thêm CSS tùy chỉnh để thêm quy tắc kích thước phông chữ của riêng bạn.

Chỉ cần nhấp vào tùy chọn Additional CSS(CSS bổ sung) trong tùy biến chủ đề. Đây là nơi bạn có thể lưu trữ tất cả mã CSS tùy chỉnh của mình.

Sử dụng Trình tùy chỉnh để thêm mã CSS vào trang web của bạn

Bây giờ trong hộp văn bản CSS bổ sung, chỉ cần thêm mã CSS của bạn. Trong ví dụ này, chúng tôi đang thay đổi kích thước phông chữ thành Kiểu 16px, bạn có thể chọn một cỡ chữ khác.

p { 
font-size:16px; 
} 

Bạn ngay lập tức nhìn thấy những thay đổi trên bản xem trước ở phía bên phải màn hình. Nếu bạn hài lòng với kích thước phông chữ, hãy nhấp vào nút ‘Xuất bản’ ở đầu màn hình của bạn để làm cho nó hoạt động.

Ghi chú: CSS tùy chỉnh của bạn sẽ chỉ được áp dụng cho theme bạn sử dụng. Nếu sau này bạn chọn chuyển sang một theme WordPress khác, bạn sẽ cần sao chép và dán nó vào Customizer một lần nữa.

Đoạn mã trên chỉ áp dụng cho văn bản đoạn văn. Còn nếu bạn muốn thay đổi kích thước phông chữ của tất cả các tiêu đề phụ h2?

Chỉ cần sửa đổi mã trên để nhắm mục tiêu phần tử h2 trong chủ đề của bạn như thế này:

h2 { 
font-size:32px; 
} 

Bạn cũng có thể làm điều tương tự với các tiêu đề khác bằng cách thay đổi h2 thành h3, h4 hoặc h5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *