4 bước Đưa sản phẩm của woocommerce lên google merchant center

Đưa sản phẩm của woocommerce lên google merchant center

Đưa sản phẩm của woocommerce lên google merchant center để website bán hàng của bạn được Google index sản phẩm và kết nối quảng cáo Google Shopping. Hướng dẫn chi tiết cho bạn cách để đưa các sản phẩm trên web kết nối với Merchant Center.

Google Merchant Center là gì?

Merchant Center là công cụ Google cung cấp cho doanh nghiệp. Qua đó doanh nghiệp/cửa hàng của bạn sẽ cung cấp trực tiếp các dữ liệu về cửa hàng, sản phẩm của mình tới Google. Những dữ liệu này sau khi được Google xét duyệt thì bạn sẽ được phép tạo các quảng cáo bán hàng trên Google. Và hiện nay Google cũng dùng những dữ liệu này để hiển thị thông tin chi tiết cho các công cụ tìm kiếm của mình.

Tại sao Google cung cấp tính năng này?

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm của khách hàng, Google cần cải tiến cách tìm kiếm chuyên sâu cho sản phẩm. Vì vậy với phương thức tìm kiếm thông qua từ khóa cơ bản, khi người dùng tìm kiếm một sản phẩm thì thông tin hiển thị sản phẩm ấy không đầy đủ. Cụ thể là chỉ bao gồm tiêu đề và mô tả sản phẩm. Các thông tin cần thiết khác như giá cả, hình ảnh, vận chuyển v..v thì Google thu thập được chưa chính xác. Chính vì vậy mà kết quả tìm kiếm đưa ra chưa thật sự hữu ích cho người dùng.

Vì lý do đó thì ngoài Search Console, Google tạo ra riêng một sản phẩm là Merchant Center để qua đó các chủ doanh nghiệp, cửa hàng có thể chủ động cung cấp thông tin chính xác về sản phẩm tới cho Google.

Merchant Center có phải chỉ phục vụ cho Google Shopping không?

Trước đây thì đúng là chức năng này chỉ phục vụ chủ yếu cho việc tạo các quảng cáo Google Shopping. Từ cuối tháng 04/2020 thì Google dùng cả dữ liệu này cho công cụ tìm kiếm từ khóa và hình ảnh. Đó là cách mà Google nâng cao chất lượng bộ máy tìm kiếm của mình để cạnh tranh lại với Amazon và các trang bán hàng khác.

Vì vậy hiện nay khi người dùng tìm kiếm nhưng từ khóa liên quan đến sản phẩm, Google có thể hiển thị chính xác và đầy đủ thông tin hơn về sản phẩm đó.

Lợi ích của web bán hàng khi Đưa sản phẩm của woocommerce lên google merchant center

Cạnh tranh để được Google để ý và hiển thị trên kết quả tìm kiếm đã là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhà bán hàng. Vì vậy bạn không thể bỏ qua cách thức chủ động cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm của mình cho Google. Dữ liệu này rất quan trọng để bạn có thể:

 • Được Google xem xét và đánh giá mức độ uy tín của website.
 • Chỉnh sửa kịp thời những lỗi dữ liệu sản phẩm của bạn mà Google không đọc được.
 • Được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Chủ yếu là tìm kiếm từ khóa và tìm kiếm hình ảnh.
 • Tạo các chiến dịch quảng cáo trên Google Shopping.

Cách đưa sản phẩm của woocommerce lên google merchant center

Để đưa được sản phẩm lên Merchant Center, đầu tiên bạn cần có tài khoản Google miễn phí hoặc tài khoản Google dành cho doanh nghiệp có mở chức năng Merchant Center.

Nguồn cấp dữ liệu cho Merchant Center là gì?

Bạn cần chuẩn bị một file bảng tính danh sách các sản phẩm của mình để đưa cho Google đọc nó. Google hỗ trợ bạn 1 số cách thức để báo cho nó đọc file bao gồm:

 1. Tạo 1 file Google Sheet(chương trình quản lý bảng tính miễn phí của Google) và soạn thảo dữ liệu sản phẩm vào đó.
  Ưu điểm: tốn kém ít chi phí(có thể tự làm) thực hiện dễ dàng, thao tác chỉnh sửa dữ liệu đơn giản. Bạn chỉ cần có file ví dụ như Exel dữ liệu về sản phẩm, rồi paste vào Google Sheet là được.
  Nhược điểm: dữ liệu sản phẩm của bạn sẽ không thường xuyên được đồng bộ vào Merchant Center. VD mỗi lần sửa đổi sản phẩm trên web của bạn, bạn sẽ phải sửa lại thủ công trên File Google Sheet.
 2. Lưu trữ 1 file vật lý hoặc 1 file được sinh ra bằng công cụ lập trình trên web theo đúng định dạng bảng tính. Và báo cho google truy cập vào file đó để đọc dữ liệu.
  Ưu điểm: nếu được lập trình sẵn công cụ, thì dữ liệu sản phẩm của bạn sẽ hoàn toàn tự động được Google cập nhật thường xuyên.
  Nhược điểm: thực hiện lần đầu tốn thời gian hơn, và phải lập trình hoặc mua các ứng dụng thực hiện chức năng đó.

Như vậy với cách 1 nên dùng cho các trang web mới, nhỏ và vừa với số lượng sản phẩm không quá nhiều và ít chỉnh sửa. Còn với cách 2 sẽ áp dụng cho các web chuyên nghiệp hơn, các sản phẩm thay đổi thường xuyên về giá, thông tin v..v

Dùng Công cụ Product Feed Pro để tạo dữ liệu sản phẩm

Việc tạo dữ liệu sản phẩm từ bảng tính Exel hay trực tiếp từ Google Sheet có thể gây khó khăn cho bạn. Vì bạn cần phải định dạng đầy đủ cá cột dữ liệu theo chuẩn để Google đọc. Các định dạng dữ liệu cũng cần đúng theo chuẩn vd format về giá, về hình ảnh. Thì google mới có thể đọc hiểu được.

Vì vậy cách đơn giản là dùng một chương trình để xuất dữ liệu sản phẩm của Woocommerce ra thành file đúng định dạng. Sau đó đưa file này cho Google đọc. Product Feed Pro làm một plugin có bản miễn phí và bản trả phí giúp bạn thực hiện việc này.

Cài đặt Product Feed Pro

Bạn cần cài đặt Product Feed Pro vào web WordPress của bạn. Tham khảo hướng dẫn cài đặt Plugin cho wordpress nếu bạn chưa biết cách thực hiện. Plugin này cung cấp một bản miễn phí để bạn cài đặt trực tiếp thông qua bảng quản trị của WordPress.

cai-dat-product-feed-pro

Tìm từ khóa “Product Feed Pro” nhấn vào “Cài đặt” sau khi WordPress tự tải về xong bạn nhấn vào “Kích hoạt“. Tại thời điểm Quang viết bài này, plugin này đã đạt tới hơn 30.000 lượt kích hoạt.

Tại sao chúng tôi giới thiệu Plugin này?

Đơn giản vì đây là plugin hoàn chỉnh nhất cung cấp hỗ trợ cho số lượng sản phẩm và nguồn cấp dữ liệu không giới hạn, bao gồm các tính năng như thể loại & ánh xạ trường và nâng cao, dựa trên quy tắc, lọc và hỗ trợ các biến sản phẩm.

Tạo Product Feed cho Merchent center

Sau khi cài đặt xong, bạn vào Product Feed Pro > Create Feed để tạo ra dữ liệu sản phẩm

tao-product-feed-voi-product-feed-pro

Thiết lập các thông số như sau:

feed_setting

 • Project Name: tên của dự án bạn tự đặt viết liền không dấu
 • Country: chọn quốc gia nơi bạn bán sản phẩm
 • Channel: dữ liệu cho kênh. Ở đây bạn chọn là Google Shopping. Ngoài ra plugin này cũng rất hay khi hỗ trợ các kênh bán hàng khác như Facebook, Bing v..v
 • Include product variations: có đưa vào các sản phẩm có nhiều biến thể không?
 • Only include default product variation: chỉ chọn biến thể mặc định nếu là sản phẩm có nhiều biến thể.
 • File format: định dạng file sử dụng CSV.
 • Delimiter: cách phân tách giữa các cột là gì.
 • Refresh interval: chu kì cập nhật dữ liệu là bao lâu. VD chọn daily nghĩa là mỗi ngày cập nhật lại 1 lần.

Nhấn vào Save & Continue để chuyển qua bước kế tiếp

field-product-feed

Các trường cần thiết nhất cho Google Merchent center đã được ấn định sẵn theo mẫu. Bạn có thể mở rộng thêm nếu dữ liệu sản phẩm của bạn có các phần mở rộng. Còn nếu không cứ để mặc định và ấn vào Save để tiếp tục.

filter-rules-product-feed

Plugin này cho phép bạn lọc bớt các sản phẩm nếu bạn cần lược bớt. Còn nếu muốn xuất ra toàn bộ thì nhấn vào Continue nhé.

tich hop thong ke cho product feed

Thiết lập các tính năng để thống kê truy cập. Bạn có thể bật lên nếu đã nhúng Google Analytics vào web.

Tùy chọn “remove products that not have sale in the last days” cũng rất hữu ích. Bạn có thể đặt số ngày nếu như sản phẩm không có đơn hàng nào thì đưa ra khỏi dữ liệu này. Nó rất tốt nếu bạn cấp dữ liệu này để làm quảng cáo Google Shopping. Bạn sẽ loại các sản phẩm có doanh số kém ra khỏi danh sách để chiến lược bán hàng có hiệu quả hơn.

Sau đó nhấn “Generate product feed” và chờ để chương trình chạy tạo ra file nhé.

Generate Product Feed

Tùy vào số lượng sản phẩm của bạn nhiều hay ít mà chương trình có thể chạy mất vài giây hoặc vài phút. Xem mục Processing để biết tiến độ thực hiện.

download product feed

Sau khi tạo xong bạn nhấn vào biểu tượng trên để Download file về nhé

Xem file dữ liệu product Feed bằng EXEL

Bạn cần xem file CSV mà plugin tạo ra để kiểm tra dữ liệu sản phẩm, hiệu chỉnh trước khi đưa vào merchant center. Bạn có thể xem trực tiếp bằng EXEL bằng cách như sau.

Mở một sheet mới của exel.

import csv to exel

Chọn Data  và From text. Tìm đến File CSV bạn đã download về.

import csv to exel 2

Tích chọn “My Data has Headers” và next để tiếp tục, Exel sẽ tự động đọc dữ liệu từ File CSV để đưa vào các cột tương ứng cho bạn soạn thảo.

Đưa dữ liệu Product Feed lên Merchant Center

Bạn vào https://merchants.google.com/ và đăng nhập bằng tài khoản google.

Vào phần “Sản phẩm” > “Nguồn cấp dữ liệu” từ menu bên tay trái.

them nguon cap du lieu

Bấm vào nút + để thêm

them nguon cap du lieu 2

 

Thiết lập một vài thông tin cơ bản về ngôn ngữ, quốc gia nơi bán. Tích chọn vào các mục mà bạn muốn Google sử dụng dữ liệu này.

them nguon cap du lieu 3

Chọn Google Sheet để nhập liệu từ bảng tính.

paste du lieu vao google sheet

Bạn có thể dùng Ctr + A và Ctr + C để copy toàn bộ dữ liệu từ bảng tính Exel. Sau đó Paste trực tiếp vào bảng tính Google Sheet.

Sau đó đợi Google Merchant Center sẽ đọc và duyệt các sản phẩm là được nhé.

Tổng kết

Trên đây là cách đơn giản nhất và hoàn toàn không mất chi phí gì để bạn có thể đưa sản phẩm từ web của bạn lên Google Merchant Center. Nếu trong quá trình thực hiện bạn có thêm những câu hỏi gì, vui lòng comment phía dưới bài viết hoặc thảo luận trên Nhóm Facebook nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *