WordPress Post và Page: tìm hiểu ngay 5 sự khác nhau

wordpress-post-va-page

WordPress Post và Page là hai thành phần cơ bản mặc định của tất cả các trang WordPress. Khi mới sử dụng Post và Page bạn sẽ thấy chúng tương tự nhau. Có 5 sự khác biệt lớn giữa WordPress Post và Page mà bạn cần tìm kiểu.

Theo mặc định trang web làm bằng WordPress cung cấp cho bạn hai thành phần là Post(Bài viết)Page(Trang). Cả hai loại này là đơn vị cơ bản để bạn đăng thông tin lên trên trang web. Chúng có cách quản lý và chỉnh sửa khá giống nhau(đến 90%). Nên làm cho những người dùng mới bắt đầu khó phân biệt để sử dụng cho đúng. Hãy cùng xem để áp dụng cho website của bạn khi nào dùng post, khi nào nên dùng page WordPress nhé.

Post gắn liền với ngày đăng – Page là thông tin xuyên suốt của website

Ngày đăng tin là gì?

Post được thiết kế cho các nội dung thông tin có liên quan trực tiếp đến thời gian xuất bản thông tin. Ví dụ thường gặp nhất là các bài báo, bài blog mà bạn vẫn đọc trên Internet. Chúng sẽ bao gồm thông tin về ngày tháng được xuất bản.

Trên thực tế Post được dùng để đăng hầu hết các thông tin trên trang web của bạn. Bao gồm các bài viết giới thiệu, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, blog cá nhân, tin tức ngành hàng v..v.

Page ở chiều hướng ngược lại. Nó được thiết kế để dùng cho các thông tin xuyên suôt thời gian hoạt động của web. Ví dụ điển hình nhất hay sử dụng là trang Liên hệ. Bạn có thể xem trang Liên hệ của chúng tôi. Nó là thông tin đã có từ khi trang web được thành lập, và không cần cung cấp ngày tháng cho người xem.

Các thông tin hay sử dụng đăng bằng Page là trang giới thiệu, trang dịch vụ, trang điều khoản chính sách v..v

soan-thao-wordpress-post-va-page
WordPress post và page giống nhau về cơ bản cách quản lý, soạn thảo thông tin

Post phân loại theo chuyên mục – Page sử dụng cấu trúc cha/con

Chuyên mục – Category của Post

Vì Post được tổ chức dạng bài viết nên đi kèm với nó sẽ là các chuyên mục trực thuộc. Ví dụ như trang web của bạn muốn đăng tải các bài viết về lĩnh vực thể thao. Bạn sẽ cần các chuyên mục như Bóng đá, Cầu lông, Tennis v..v. Để tổ chức các bài viết cùng chủ đề vào một chuyên mục cho người đọc dễ theo dõi. WordPress rất mềm dẻo khi cho phép bạn đưa một bài viết thuộc nhiều chuyên mục khác nhau.

Cấu trúc cha/con của Page

Đây là cấu trúc tiêu biểu hình cây của thông tin. Nó giúp mọi người dễ theo dõi quan hệ của các thông tin với nhau. VD doanh nghiệp của bạn cung cấp nhiều dịch vụ. Như vậy bạn sẽ có 1 page là dịch vụ để giới thiệu về toàn bộ các dịch vụ mà công ty bạn cung cấp. Sau đó sẽ phân nhánh đến các trang con chi tiết về mỗi dịch vụ đó.

Ảnh hưởng tới permalinks

permalinks hay tổ chức đường dẫn URL tới page và post sẽ chịu ảnh hưởng bới cấu trúc bên trên. Vì WordPress coi post là đơn vị cơ bản nhất. Nên nó có thể đứng độc lập một mình hoàn toàn tách biệt khỏi chuyên mục.

Cấu trúc đường dẫn có thể cấu hình trực tiếp đến bài viết dạng https://tulamwebbanhang.com/ten-bai-viet

Còn page thì đường dẫn sẽ tổ chức phân cấp dạng https://tulamwebbanhang.com/ten-page-cha/ten-page-con

Post hướng tới nội dung truyền thông chia sẻ – page thì không

Bài viết đăng tải các nội dung thông tin hướng rộng rãi đến công chúng. Nó phục vụ cho công việc truyền thông của website, doanh nghiệp. Vì vậy những thông tin của bài viết sẽ mang tính chất công cộng. Điều này thể hiện ở chỗ bài viết thường cho phép độc giả Comment(bình luận) và người đọc muốn chia sẻ chúng lên các trang mạng xã hội.

Còn như ví dụ ở mục 1, page dùng để đăng các thông tin nội bộ như Liên hệ, giới thiệu v..v do đó chúng sẽ chỉ mang tính chất thông tin chủ nhân của trang web.

Post có tác giả bài viết – page là tài sản của toàn trang

Một bài viết gắn với nó sẽ có thông tin về tác giả. VD bạn xem nội dung ở cuối bài viết này sẽ thấy thể hiện tên tác giả, một đoạn mô tả ngắn về tác giả. Trang web của bạn nếu có nhiều tác giả viết bài sẽ càng tốt. Một website WordPress thông thường chỉ có một người quản trị chính là tác giả chính. Nếu web của bạn có nhiều tác giả thì càng tốt hơn cả về SEO và mức độ giá trị của thông tin trước mắt bạn đọc.

Còn page là tài sản của toàn trang web, nên đương nhiên nó sẽ không có thông tin tác giả nữa.

Post sẽ được đưa vào RSS Feed còn Page thì không

RSS Feed là đoạn xuất bản nội dung có cấu trúc để các chương trình có thể đọc ra danh sách các bài viết mới trên trang web của bạn. Xem trang RSS Feed của chúng tôi.

Post được cập nhật thường xuyên và số lượng nhiều hơn Page. Vì vậy WordPress đưa nó vào trong mục RSS Feed. Khi bạn xuất bản một nội dung mới, người dùng có thể đọc trước hay toàn bộ bài viết đó thông qua các chương trình đọc RSS định kỳ của họ.

SEO áp dụng cho WordPress Post và Page

Câu hỏi đặt ra là Google ưu tiên Post hay page hơn?

Thông thường công cụ tìm kiếm như Google sẽ ưu tiên Page hơn, vì nó đánh giá các nội dung toàn thời gian sẽ quan trọng hơn nội dung mang tính thời điểm. Cũng có nhiều trường hợp các nội dung bài viết có tính thời sự lại được ưu tiên hơn. Vì Post hỗ trợ thêm các định dạng Schema Structure Markup(công cụ đánh dấu dữ liệu có cấu trúc).

Nhưng trên hết, nội dung thông tin phía bên trong mới mang tính quyết định. Các Page thường được trao cho nhiều sức mạnh SEO, vì nó đóng vai trò quan trọng trong web công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên người dùng lại ít lui tới nó nếu không thật sự mong muốn đọc những thông tin đó.

Cách tốt nhất là sử dụng các bài viết hữu ích và thu hút người đọc. Sau đó đặt liên kết trong bài viết đó đến các Page. Như vậy ngay cả khi bạn là người mới làm web, bạn cũng có thể phát huy sức mạnh Seo tối đa và mang lại chuyển đổi đáng kể cho website của mình.

Post và Page của WordPress được lưu trong cơ sở dữ liệu như thế nào?

Tính về thiết kế hệ thống, WordPress chỉ có 1 loại dữ liệu đơn vị là Post. Post được chia ra các kiểu nhỏ(Post_Type), đó chính là Post và page, attachment, menu item. Ngoài ra WordPress còn cho mở rộng ra các kiểu gọi là Custom_post_type mà bạn hay thấy nhất là sản phẩm, porfolio v..v. Xem các Post type mặc định của WordPress

Chuyển Post sang Page trong wordpress và ngược lại

Bạn cần dùng Plugin mở rộng cài vào wordpress để thực hiện việc này. Mặc định của trang wordpress khi bạn đã tạo ra một nội dung dưới dạng Post hay page, thì không chuyển được qua dạng kia. Tuy nhiên vì cách tổ chức dữ liệu của 2 loại này giống nhau. Nên các plugin có chức năng mở rộng có khả năng tự đồng bộ các dữ liệu để chuyển qua lại giữa 2 dạng nội dung.

Plugin hay được sử dụng nhất là “Post Type Switcher“. Bạn có thể tham khảo cách cài đặt Plugin và kích hoạt nó để sử dụng.

dung-post-type-switcher-chuyen-wordpress-post-va-page

Sau khi cài đặt và kích hoạt, bạn vào chỉnh sửa một post hoặc page mà bạn muốn chuyển đổi. Bên cột trái sẽ có hiện thêm lựa chọn kiểu mà bạn muốn chuyển qua. Sau đó update là xong nhé.

Bạn cũng có thể chuyển ngay bằng cách thao tác chỉnh sửa các row trong database (xem hướng dẫn). Tuy nhiên cách này không được khuyến khích và làm khá mất thời gian.

Kết luận

Như vậy mặc dù Page và Post có cách thức soạn thảo và hoạt động gần giống nhau. Bạn chỉ cần nhớ rằng Post chuyên dùng cho đăng tin bài theo chuyên mục. Còn page để đăng các trang nội dung độc lập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *